Cách trị hôi miệng

by Beauty Tips

Cách trị hôi miệng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các mối quan hệ xung quanh ta trở nên xa cách. Và bệnh hôi miệng chính là một trong số đó. Việc hơi thở có mùi hôi sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp hàng ngày và khiến chúng ta kém tự tin. Vậy lý do nào dẫn đến hơi thở của chúng ta có mùi hôi và làm sao để có thể chữa trị dứt điểm được căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

 

Hơi thở có mùi hôi là do đâu?

Khi ăn chúng ta sẽ thực hiện các hành động nhai và nuốt. Trong quá trình này sẽ khiến những thức ăn thừa còn đọng lại trong khoang miệng. Đặc biệt là ở những nơi như kẽ răng và lưỡi. Từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn phân hủy những hạt thức ăn này và giải phóng ra một loại hợp chất gây mùi hôi ở trong khoang miệng.

 

Dễ dàng nhận thấy nhất chính là khi ta ngủ dậy vào buổi sáng hơi thở sẽ có mùi khó chịu. Do khi ngủ nước bọt tiết ra không đủ và khiến cho các vi khuẩn phát triển nhiều hơn và làm cho hơi thở có mùi. Tuy nhiên việc hơi thở có mùi khó chịu vào buổi sáng là điều hoàn toàn bình thường.

Một số thói quen khiến hơi thở có mùi hôi

Thói quen thở bằng miệng

Đây là một thói quen mà khá nhiều người mắc phải, mặc dù không phải ai cũng để ý đến, đó chính là thở bằng miệng. Vậy tại sao thở bằng miệng lại khiến hơi thở có mùi khó chịu? Bởi vì khi thở bằng miệng sẽ làm nước bọt trong khoang miệng bay hơi. Điều này dẫn đến khô miệng và khả năng làm sạch vi khuẩn của nước bọt bị giảm. Rất nhiều người mắc phải thói quen này, nhất là khi đi ngủ và tập thể dục. Cách để khắc phục điều này chính là uống đủ nước mỗi ngày để khoang miệng không bị khô.

 

Thường xuyên nhịn đói

Khi chúng ta nhịn đói, hoặc thường xuyên bỏ bữa thì tuyến nước bọt sẽ không được tiết ra nhiều. Bởi vì nhiệm vụ của nước bọt chính là giúp phân hủy các hạt thức ăn và đưa thức ăn xuống họng một cách dễ dàng hơn, cho nên khi không có đủ nước bọt thì những vi khuẩn trong khoang miệng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn và làm cho hơi thở của ta có mùi hôi.

 

Hút thuốc lá

Bên trong thuốc lá có chứa các hợp chất tạo mùi, gây ảnh hưởng và làm khô niêm mạc . Điều này dẫn đến việc tuyến nước bọt sẽ sản xuất ít đi và gây ra hôi miệng. Không những thế hút thuốc lá còn dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư phổi, các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, lao phổi.

 

Uống rượu

Trong rượu có chứa cồn và đây là một chất gây khô miệng, trong quá trình phân hủy các phân tử rượu sẽ giải phóng các amino axit chưa rất nhiều hợp chất sulphur và gây ra tình trạng hôi miệng. Do đó chúng ta cũng cần hạn chế lạm dụng các thức ăn có chứa nhiều cồn.

Ngăn ngừa hơi thở có mùi hôi hiệu quả

Để ngăn ngừa hơi thở có mùi khó chịu thì ngoài việc hạn chế những thực phẩm có mùi hôi hay rượu bia, thuốc lá thì chúng ta cũng cần tập những thói quen tốt và đặc biệt là chú ý đến thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày. Sau đây là một số những gợi ý để bạn có thể sở hữu một hơi thở thơm tho và một nụ cười tỏa nắng:

 

Đánh răng đủ và đúng cách

Chải răng 2 lần/ngày và tối thiểu 2 phút/lần. Trong quá trình đánh răng thì hãy nhớ làm sạch  cả mặt trong lẫn mặt ngoài và hãy nhớ làm sạch cả bề mặt lưỡi, bởi vì lưỡi là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong khoang miệng.

 

Thay bàn chải định kỳ

Thay bàn chải mỗi 3 tháng/lần. Rất nhiều người có thói quen sử dụng bàn chải đến khi các sợi lông bàn chải đã mòn và xơ xác để tiết kiệm. Tuy nhiên việc này sẽ khiến việc đánh răng không còn hiệu quả nữa.

 

Sử dụng máy tăm nước

Sử dụng máy tăm nước để làm sạch các mảng bám trong kẽ răng. Thông thường chúng ta vẫn hay sử dụng tăm tre để lấy các thức ăn trong kẽ răng. Nhưng tăm tre sẽ gây ảnh hưởng đến nướu răng và làm cho răng bị thưa. Hoặc sử dụng chỉ nha khoa, tuy nhiên đối với những kẽ răng nằm sâu bên trong khoang miệng thì rất khó để sử dụng chỉ nha khoa. Vì vậy máy tăm nước chính là một trong những cách đơn giản và hiệu quả  nhất để làm sạch các thức ăn còn mắc kẹt trong những kẽ răng và bên trong khoang miệng mà không gây ra bất cứ tổn thương nào cho răng.

Lời kết

Quả thật việc hơi thở có mùi khó chịu gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Nó không những làm cho bạn thiếu tự tin trong giao tiếp mà còn làm cho sự khăng khít trong các mối quan hệ trở nên dần cách xa. Và hi vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng hơi thở có mùi hôi để biết cách phòng tránh, cũng như cải thiện hơi thở của mình để có thể tự tin và hấp dẫn hơn với mọi người xung quanh.