Cách xử lý tình trạng lông mọc ngược

by Như Nguyễn

Cách xử lý tình trạng lông mọc ngược

Lông mọc ngược có thể gây đau đớn và phiền toái. Chúng thường ảnh hưởng đến những người có lông dày và xoăn, và có thể bị nhiễm trùng nếu không được điều trị. Vậy lông mọc ngược nên được điều trị như thế nào và cách để ngăn ngừa tình trạng này?

Việc ngăn ngừa lông mọc ngược thường có thể được thực hiện tại nhà, mặc dù đôi khi bạn cần đến gặp bác sĩ. Bài viết này cung cấp cho bạn các cách điều trị và ngăn ngừa lông mọc ngược, để giảm bớt sự khó chịu cho những người gặp phải chúng.

Lông mọc ngược là gì?

Lông mọc ngược là tình trạng lông mọc ngược vào da thay vì mọc ra khỏi bề mặt da. Nó phổ biến nhất ở những người có lông dày, thô hoặc xoăn. Về mặt y học, lông mọc ngược được gọi là “viêm nang lông”.

Lông mọc ngược có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Lông mọc ngược thường xuất hiện ở những vùng da bị cạo hoặc chịu nhiều ma sát, bao gồm:

 • Râu
 • Chân
 • Nách
 • Ngực
 • Vùng bikini

Các dấu hiệu và triệu chứng của lông mọc ngược là:

 • Ngứa da hoặc kích ứng xung quanh vùng lông
 • Phát ban

Do lông mọc ngược sẽ hình thành một vết lồi trên da, có thể trông giống như mụn nhọt. Vết sưng thường chuyển sang màu đỏ, trở nên kích ứng và nhạy cảm, và có thể chứa đầy mủ bên trong.

Nguyên nhân khiến lông mọc ngược?

Bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến việc lông mọc bình thường đều có thể gây ra tình trạng lông mọc ngược, và thường là do một trong những nguyên nhân sau:

Cạo lông không đúng cách

Nguyên nhân phổ biến nhất của lông mọc ngược là do kỹ thuật cạo không đúng cách.  Cạo lông rất sát da sẽ tạo ra một đầu rất sắc ở cuối mỗi sợi lông.

Hầu hết những sợi lông này sẽ mọc lại mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một số sợi lông có thể tự cuộn lại và mọc sâu vào da. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ phản ứng với lông như thể chúng là kẻ xâm nhập, gây ra tình trạng viêm nhiễm, đây là triệu chứng điển hình của lông mọc ngược.

Cạo lông không phải là cách duy nhất để lông mọc ngược xảy ra. Waxing và nhổ lông cũng thường gây ra tình trạng lông mọc ngược.

Lông đã nhổ mọc trở lại qua nang lông. Như vậy, nó có thể không kịp trồi lên hết bề mặt da trước khi chuyển hướng và làm tắc nghẽn nang lông.

Các nang lông bị tắc nghẽn

Các nang lông bị tắc nghẽn do:

 • Da chết
 • Bụi bẩn và mảnh vụn

Khi điều này xảy ra, lông trong nang có thể bị mắc kẹt hoặc mọc lệch vào da, gây ra tình trạng lông mọc ngược. Trong một số trường hợp, có thể thấy lông mọc dưới bề mặt da.

Ma sát

Ma sát do mặc quần áo chật trong thời gian dài cũng có thể khiến lông mọc ngược. Ma sát do chuyển động của cơ thể trong suốt cả ngày cũng có thể cọ xát liên tục các sợi lông vào da. Điều này khiến các sợi lông quay ngược lại và đẩy ngược vào nang lông.

Cách điều trị lông mọc ngược tại nhà

Lông mọc ngược gây khó chịu nhưng hầu hết chúng có thể dễ dàng điều trị tại nhà.

Sử dụng khăn ấm hoặc bàn chải đánh răng mềm

Các sợi lông đã mọc trở lại trong nang có thể được lấy ra nhẹ nhàng bằng khăn ấm và bàn chải đánh răng mềm. Sau khi nhúng khăn vào nước ấm, bạn đắp khăn lên vùng lông mọc ngược để làm ấm và thư giãn các lỗ chân lông và nang lông. Xoa khăn theo chuyển động tròn nhẹ nhàng có thể giúp làm sạch lông.

Nếu cách này không hiệu quả, chà bàn chải đánh răng thật mềm theo chuyển động tương tự lên khu vực đó có thể giúp làm thông thoáng nang lông và giải phóng lông bị mắc kẹt.

Tránh kích ứng

Bước đầu tiên để điều trị lông mọc ngược là ngừng làm những việc có thể gây kích ứng lông. Mọi người có thể cần ngừng cạo, tẩy lông hoặc nhổ vùng xung quanh lông mọc ngược. Bạn cũng nên tránh gãi vùng lông mọc ngược gây ngứa. Ngoài ra, nên mặc quần áo rộng rãi để tránh ma sát.

Những cách làm đơn giản này thường đủ để làm cho lông mọc ngược tự biến mất. Khi lông dài đến 10 mm, nó thường sẽ tự rụng khỏi nang lông.

Sử dụng nhíp

Khi bất kỳ phần nào của lông xuất hiện trên da, có thể sử dụng kim vô trùng hoặc nhíp để kéo lông thẳng.

Chỉ nên làm điều này khi lông đã trồi ra trên da. Việc đâm vào da để kéo lông ra ngoài có thể gây nhiễm trùng. Điều quan trọng nữa là không được nhổ lông vì điều này làm tăng khả năng lông mọc ngược khi chúng mọc trở lại. Vùng bị viêm xung quanh lông cần thời gian để chữa lành hoàn toàn trước khi triệt lông trở lại.

Sử dụng xà phòng nhẹ nhàng để làm sạch các khu vực xung quanh lông mọc ngược và ngăn ngừa nhiễm trùng. Sử dụng các chất tẩy tế bào chết tự nhiên xung quanh lông cũng có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết. Tẩy tế bào chết cũng giúp làm sạch vùng da bị viêm và kích ứng xung quanh lông.

Ngăn ngừa lông mọc ngược

Đôi khi lông mọc ngược có thể gây khó chịu khi bắt đầu mọc. Khi điều này xảy ra, bạn nên ngừng triệt lông ở khu vực lông có vấn đề.

Những người có lông mọc ngược trên cổ do cạo có thể chuyển sang cắt tỉa. Những sợi lông vùng bikini có vấn đề có thể được cắt ngắn thay vì loại bỏ hoàn toàn để giúp ngăn ngừa lông mọc ngược. Ngoài ra còn có một số sản phẩm và phương pháp điều trị để ngăn ngừa những sợi lông mọc ngược này.

Tuy nhiên, nếu vấn đề dai dẳng, mọi người nên đến gặp bác sĩ để có các biện pháp phòng ngừa khác. Những phương pháp này có thể bao gồm sử dụng các loại thuốc bôi kê đơn để giảm sự phát triển của lông. Biện pháp phòng ngừa như vậy có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng sâu hơn và sẹo.

Sản phẩm không kê đơn

Ngoài ra còn có một số sản phẩm không kê đơn có thể giúp ngăn chặn hoặc điều trị lông mọc ngược. Sử dụng các loại kem có axit salicylic có thể giúp mở các lỗ chân lông và nang lông, ngăn chúng bị tắc nghẽn. Một số báo cáo lưu ý rằng tinh dầu trà pha loãng có thể giúp lông mọc ngược bằng cách:

 • Tiêu diệt vi khuẩn
 • Làm giảm mẩn đỏ
 • Giảm sưng

Tẩy tế bào chết tự nhiên

Một số người thường xuyên sử dụng sản phẩm tẩy da chết tự chế để giảm lông mọc ngược. Một số thành phần có thể được chà xát vào da để giảm tế bào da chết mà không gây kích ứng. Các sản phẩm này bao gồm:

 • Đường
 • Cà phê
 • Muối
 • Baking soda

Chuẩn bị tẩy lông

Tẩy lông đúng cách cũng có thể giúp ngăn ngừa lông mọc ngược. Trước khi cạo lông, hãy làm sạch thật kỹ khu vực này một cách nhẹ nhàng bằng xà phòng. Sử dụng kem hoặc gel cạo lông dưỡng ẩm để giảm ma sát.

Khi cạo, hãy sử dụng một con dao cạo mới sẽ tạo ra những vết cắt chính xác. Lưỡi dao xỉn màu, không sắc bén để lại vết cắt lởm chởm có thể làm tăng nguy cơ lông mọc ngược. Tránh cạo sát cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng lông mọc ngược.

Các lựa chọn tẩy lông thay thế

Một số người chuyển sang các cách tẩy lông khác để tránh nguy cơ lông mọc ngược do cạo, tẩy lông hoặc nhổ. Chúng bao gồm:

 • Tẩy lông bằng laser: Đây có thể là một quá trình tốn kém, nhưng kết quả thường là rụng lông và không có lông mọc ngược. Triệt lông bằng tia laser làm tổn thương nang lông ở mức độ sâu, khiến lông không thể phát triển được.
 • Tẩy lông bằng hóa chất: Những sản phẩm này cũng là một lựa chọn cho một số người.
 • Điện phân: Đây là một hình thức tẩy lông vĩnh viễn khác. Nó được thiết kế để tiêu diệt tận gốc lông và cần thực hiện vài buổi.

Bất kỳ phương pháp nào trong số này đều có thể gây kích ứng da và cần được thảo luận với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Trong hầu hết các trường hợp, lông mọc ngược được điều trị tại nhà và không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cần phải có sự tham gia của bác sĩ.

Nếu lông mọc ngược bị nhiễm trùng, các nốt mụn có thể tiếp tục phát triển và chứa nhiều mủ hơn. Chúng có thể đau, đỏ và kích ứng hơn bao giờ hết. Những người gặp phải tình trạng lông mọc ngược trên diện rộng cũng có thể cần điều trị y tế.

Nếu lông mọc ngược bị nhiễm trùng, người bệnh có thể phải đến gặp bác sĩ để điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh , kem steroid hoặc thuốc rửa có thuốc để sử dụng trên khu vực này. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống.

Đôi khi lông mọc ngược không bị nhiễm trùng nhưng rất dai dẳng. Trong những trường hợp như thế này, bác sĩ có thể kê đơn retinoids. Retinoids có thể giúp loại bỏ tế bào da chết nhanh chóng hơn là chỉ rửa và tẩy tế bào chết. Retinoids không dành cho tất cả mọi người. Mọi lựa chọn điều trị y tế nên được thảo luận với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng.

Một phương pháp tẩy lông tránh tình trạng lông mọc ngược

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể thay thế việc wax lông và cạo lông bằng nhiều cách, và triệt lông bằng ánh sáng là một phương pháp rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể tiến hành triệt lông tại spa theo liệu trình hoặc triệt lông tại nhà bằng máy triệt lông cầm tay. Tmrbae NAKED IPL là một sản phẩm triệt lông như thế. Máy được tích hợp công nghệ triệt lông tiên tiến bằng ánh sáng IPL, có thể phát hiện và đốt cháy chân lông khi gặp sắc tố melanin của lông. Với cơ chế triệt lông này, sẽ không gây ma sát trên da, không gây kích ứng da nhưng vẫn đảm bảo việc “dọn dẹp lông” gây mất thẩm mỹ trên cơ thể của bạn. Ngoài ra, cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ hình thành lông mọc ngược.