TIPS: Giản cơ sau những buổi tập

by Beauty Tips

TIPS: Giản cơ sau những buổi tập

Tập luyện thể thao là một thói quen tốt giúp chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và có được một tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, nếu như tập luyện thể thao không đúng cách thì có thể sẽ gây ra những chấn thương không đáng có và làm cơ thể của chúng ta ngày càng yếu đi. Có một lỗi khá phổ biến ở những người mới bắt đầu luyện tập thể thao, đó chính là việc tập luyện rất hăng say, thường xuyên tập nặng với mong muốn đẩy nhanh quá trình phát triển. Nhưng sau mỗi buổi tập lại không biết thả lỏng và giãn cơ. Điều này dẫn đến những trường hợp chấn thương do cơ bắp bị quá tải. Và bài viết sau đây sẽ giải thích tầm quan trọng của việc giãn cơ sau mỗi buổi tập và cách phục hồi cơ bắp sau những buổi tập nặng.

 

Việc thả lỏng và giãn cơ sau mỗi buổi tập quan trọng thế nào?

Giãn cơ (Stretching) là bao gồm những động tác kéo giãn các khớp xương và những nhóm cơ trong cơ thể sau một quá trình luyện tập nhằm giúp các nhóm cơ bắp được thư giãn và đồng thời thúc đẩy lưu thông máu để đưa oxy vào cơ bắp nhiều hơn. Stretching được xem là một phương pháp giúp phục hồi và làm cơ bắp có thể phát triển tối đa, giảm đau nhức sau mỗi buổi tập. Các bạn hãy tưởng tượng việc chúng ta nâng tạ sẽ giúp bơm một lượng máu vào trong cơ bắp của chúng ta. Và làm cơ của chúng ta phồng lên, căng cứng, nếu như không biết cách thả lỏng và giãn cơ sẽ dễ dẫn đến việc căng cơ quá mức và thậm chí là rách cơ.

Những lợi ích mà việc giãn cơ sau mỗi buổi tập mang lại

Giãn cơ có rất nhiều lợi ích khác nhau, Và sau đây là một số lợi ích mà việc giãn cơ đem đến cho bạn:

  • Giảm đau nhức cơ, căng cơ và bó cơ cục bộ.
  • Thúc đẩy máu lưu thông bơm chất dinh dưỡng và oxy vào cơ bắp.
  • Tái tạo năng lượng, phục hồi các thương tổn.
  • Ngoài ra, việc giãn cơ của giúp cơ thể dẻo dai hơn và gia tăng phạm vi chuyển động.
  • Nâng cao hiệu suất luyện tập.
  • Tăng sức bền và khả năng chịu đựng của cơ, giảm nguy cơ chấn thương do tác động mạnh của các bài tập nặng.

Khi các nhóm cơ hoặc khớp xương không được hoạt động trong thời gian dài sẽ bị cứng lại và giảm độ dẻo dai cho cơ thể. Vì thế việc rèn luyện độ dẻo dai, linh hoạt là một phần rất quan trọng trong việc tập luyện thể thao.

Những bài tập giãn cơ và thả lỏng cho cơ bắp

Giãn cơ vai

Đầu tiên đặt mu bàn tay trái về phía sau lưng dưới. Tay còn lại nắm vào cùi chỏ tay trái và kéo về phía trước và giữ im trong khoảng 5s. Làm ngược lại cho tay bên kia.

 

Giãn cơ cổ tay

Đặt ngửa lòng bàn tay, nâng tay phải lên sao cho cẳng tay vuông góc với sàn nhà và duỗi ngón tay xuống dưới. Sau đó dùng tay trái giữ các đầu ngón tay và kéo xuống dưới đồng thời duỗi thẳng tay phải ra. Lặp lại với tay phía còn lại

Giãn cơ đùi trước

Đứng thẳng, co chân phải ra phía sau, tay nắm lấy mu bàn chân phải và kéo lên, sau đó ép gót chân vào mông của bạn. Thực hiện cho chân phía còn lại.

Giãn cơ đùi sau

Ngồi bệt xuống sàn, lưng thẳng sau đó hạ thấp người xuống và đưa hai tay tới trước 2 mũi bàn chân, giữ nguyên tư thế trong khoảng 5s và thực hiện lặp lại 5 lần.

Giãn cơ cổ

Giữ cổ thẳng, dùng hai tay để ra sau gáy và gập cổ lại, giữ nguyên tư thế trong khoảng 5s. Sau đó dùng hai ngón tay cái đẩy cằm, rồi ngước về sau giữ nguyên khoảng 5s. Dùng tay kéo nghiêng đầu sang trái và phải.

Phục hồi cơ bắp tối ưu hơn với súng massage Pokette mini

Đối với người luyện tập thể thao thì việc phục hồi cơ và giãn cơ là một trong những điều quan trọng. Nó không chỉ giúp chúng ta giảm đi các nguy cơ chấn thương, mà còn giúp cho những nhóm cơ được phát triển tốt hơn, phục hồi nhanh hơn. Và súng massage Pokette mini sẽ là một người bạn lý tưởng để giúp bạn có thể thư giãn và phục hồi cho cơ bắp tốt hơn sau mỗi buổi tập. Với 4 mức độ rung, cùng 4 đầu rung khác nhau giúp tác động sâu và hiệu quả vào từng nhóm cơ khác nhau làm cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Hoặc đối với những người hay bị đau lưng, cứng cổ, đau mỏi vai gáy thì Pokette mini masage gun cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Lời kết

Nói tóm lại việc giãn cơ và phục hồi cơ bắp là một điều vô cùng cần thiết đối với những người tập luyện thể thao thường xuyên. Những lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta là một điều không thể nào chối cãi. Đối với những người mới luyện tập thì họ thường không xem trọng việc giãn cơ sau tập, tuy nhiên càng vận động nhiều thì càng phải hiểu rõ về việc giãn cơ và phải có những phương pháp giãn cơ thật hiệu quả. Hi vọng với bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của việc giãn cơ, phục hồi sau luyện tập. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe để theo đuổi được những điều mình mong muốn nhé!