VẤN ĐỀ TUỔI TÁC CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI LÀN DA?

by saintl beau

Những thay đổi do lão hóa trên da là một nhóm các tình trạng và sự phát triển phổ biến xảy ra khi con người già đi.

Tổng quát

Những thay đổi trên da là một trong những dấu hiệu lão hóa dễ nhận thấy nhất. Bằng chứng của sự gia tăng tuổi tác bao gồm nếp nhăn và da chảy xệ. Tóc trắng hoặc bạc là một dấu hiệu rõ ràng khác của quá trình lão hóa.


Có một sự thật rằng, da của bạn làm được nhiều thứ. Nó có chứa các thụ thể thần kinh cho phép bạn chạm vào, cảm nhận đau và áp lực. 

Giúp kiểm soát cân bằng chất lỏng và điện giải

Giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể của bạn

Bảo vệ bạn khỏi môi trường

Mặc dù da có nhiều lớp, nhưng nhìn chung có thể chia thành ba phần chính:


Phần bên ngoài (biểu bì) chứa các tế bào da, sắc tố và protein.

Phần giữa (hạ bì) chứa các tế bào da, mạch máu, dây thần kinh, nang lông và tuyến dầu. Lớp hạ bì cung cấp chất dinh dưỡng cho lớp biểu bì.

Lớp trong cùng dưới lớp hạ bì (lớp dưới da) chứa các tuyến mồ hôi, một số nang lông, mạch máu và chất béo.

Mỗi lớp cũng chứa các mô liên kết với các sợi collagen để hỗ trợ và các sợi elastin để cung cấp sự linh hoạt và sức mạnh


Những thay đổi của da có liên quan đến các yếu tố môi trường, cấu tạo gen, dinh dưỡng và các yếu tố khác. Tuy nhiên, yếu tố duy nhất lớn nhất là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể thấy điều này bằng cách so sánh những vùng cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với những vùng được bảo vệ khỏi ánh nắng.Sự thay đổi tuổi tác

Khi lão hóa, lớp da bên ngoài (biểu bì) mỏng đi, mặc dù số lượng lớp tế bào không thay đổi.


Số lượng tế bào chứa sắc tố (tế bào hắc tố) giảm. Các tế bào hắc tố còn lại tăng kích thước. Da lão hóa trông mỏng hơn, nhợt nhạt hơn và trong (mờ). Các đốm sắc tố bao gồm đốm đồi mồi hoặc "đốm gan" có thể xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thuật ngữ y tế cho những khu vực này là lentigos.


Những thay đổi trong mô liên kết làm giảm sức mạnh và độ đàn hồi của da. Đây được gọi là elastosis. Nó dễ nhận thấy hơn ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (năng lượng mặt trời đàn hồi). Bệnh Elastosis tạo ra vẻ ngoài da sần sùi, chống chọi với thời tiết phổ biến đối với nông dân, thủy thủ và những người khác dành nhiều thời gian ở ngoài trời.


Các mạch máu của lớp hạ bì trở nên mỏng manh hơn. Điều này dẫn đến bầm tím, chảy máu dưới da (thường được gọi là ban xuất huyết tuổi già), u mạch anh đào và các tình trạng tương tự.


Các tuyến bã nhờn tiết ra ít dầu hơn khi bạn già đi. Đàn ông giảm tối thiểu, thường xuyên nhất là sau tuổi 80. Phụ nữ dần dần sản xuất ít dầu hơn bắt đầu sau thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể khiến da khó giữ ẩm hơn, dẫn đến khô và ngứa.


Lớp mỡ dưới da mỏng đi nên ít cách nhiệt và đệm hơn. Điều này làm tăng nguy cơ bị thương da và giảm khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể. Bởi vì bạn có ít lớp cách nhiệt tự nhiên hơn, bạn có thể bị hạ thân nhiệt khi thời tiết lạnh.

Sự thay đổi tuổi tác

Sự thay đổi tuổi tác


Ảnh hưởng của việc thay đổi

Khi bạn già đi, bạn càng có nhiều nguy cơ bị thương da. Da của bạn mỏng hơn, mỏng manh hơn và bạn mất một số lớp mỡ bảo vệ. Bạn cũng có thể ít cảm nhận được xúc giác, áp lực, rung, nóng và lạnh.


Chà xát hoặc kéo da có thể làm rách da. Các mạch máu mỏng manh có thể bị vỡ dễ dàng. Các vết bầm tím, tụ máu phẳng (ban xuất huyết) và tụ máu nổi lên (tụ máu) có thể hình thành sau một chấn thương nhỏ.


Loét do tì đè có thể do thay đổi da, mất lớp mỡ, giảm hoạt động, dinh dưỡng kém và bệnh tật. Vết loét dễ dàng nhìn thấy nhất ở bề mặt bên ngoài của cẳng tay, nhưng chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.


Da lão hóa tự phục hồi chậm hơn so với da trẻ. Việc chữa lành vết thương có thể chậm hơn tới 4 lần. 

Ảnh hưởng của việc thay đổi

Ảnh hưởng của việc thay đổi

Làm thế nào để ngăn chặn?

Vì hầu hết các thay đổi của da đều liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên việc ngăn ngừa là một quá trình suốt đời.

Ngăn ngừa ánh nắng quá mạnh

Sử dụng kem chống nắng chất lượng tốt khi ra ngoài trời, ngay cả trong mùa đông.

Mặc quần áo bảo hộ và đội mũ khi cần thiết.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và uống thật nhiều nước. Đôi khi sự thiếu hụt dinh dưỡng nhỏ có thể gây phát ban, tổn thương da và các thay đổi khác trên da, ngay cả khi bạn không có triệu chứng nào khác.

Máy chăm sóc da mặt Pebble Fleur 02

Ngày nay chúng ta thường sẽ đi đến các spa lớn hay các thẩm mỹ viện để sử dụng các liệu pháp EMS để làm căng da, hoặc tiêm botox để da được căng ra và trông trẻ hơn. Nhưng với chiếc máy chăm sóc da Pebble Fleur 02 bạn có thể chăm sóc da như ngoài spa chỉ cần ở tại nhà. Với 3 chế độ Cleansing (làm sạch da); Absorb - máy bắt đầu tăng nhiệt độ làm nóng để giúp lỗ chân lông giãn nở giúp da hấp thụ các tinh chất một cách hiệu quả. Và cuối cùng là làm lạnh khóa ẩm và dòng điện microcurrent giúp là căng da mặt và sản sinh collagen chống lão hóa.